Quan tham tại Dự án Khu đô thị mới Phước Long, TP.Nha Trang:

              Một tập đoàn… “tội phạm” (!?!)

 Từ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, UBND, UBMTTQVN; đến các Phó chủ tịch HĐND, UBND, Trưởng Công an phường, cùng với những người đứng đầu các đoàn thể thuộc UBND phường Phước Long đă nhận hối lộ của chủ đầu tư 2,76 tỷ VND. Khi bị phát hiện, Đoàn Thanh tra Chính phủ đă tạm thu hồi toàn bộ số tiền này. Sau đó, một số cán bộ lănh đạo Cục 2 của Thanh tra Chính phủ đă “cướp lại” và nuốt luôn những thứ mà bọn tham nhũng đă “nôn ra”. Chưa dừng lại tại đây, bọn Thanh tra Chính phủ c̣n tiếp tục “tống tiền quan tham” đến 10 tỷ VND, cùng với 40 lô đất (khoảng 400 m2) nằm trong dự án (!?)

Tên tội phạm Lê Thị Mai Loan – Chủ tịch UBND phường Phước Long

                     

                 Quan tham… “ăn bẩn làm bậy” (!?)                                                            

   Thanh tra Chính phủ có Quyết định số 1730/QĐ-TTCP ngày 18-6-2010, về việc thành lập Đoàn thanh tra để tiến hành thanh tra theo đơn tố cáo của công dân tại Dự án Khu đô thị mới Phước Long, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Ḥa. Sau hơn 7 tháng thực hiện thanh tra, Đoàn thanh tra có Báo cáo Kết luận số 157/KL-TTCP ngày 30-1-2011. Nội dung Báo cáo kết luận thanh tra đă xác định những sai phạm của các quan tham cụ thể như: “UBND tỉnh Khánh Ḥa tự ư cho Xí nghiệp Tư nhân Lâm Khánh thực hiện đầu tư Dự án Khu dân cư Sông Tắc 1 là trái thẩm quyền, được quy định tại Khoản 2 Điều 26 Nghị định số 52/1999/NĐ-CP ngày 8-7-1999 của Chỉnh phủ quy định về quản lư đầu tư xây dựng cơ bản… Làm thiệt hại đến Ngân sách Nhà nước…UBND tỉnh Khánh Ḥa tự ư cho dự án được hưởng chế độ ưu đăi đầu tư theo Nghị định số 71/NĐ-CP ngày 5-10-2001 của Chính phủ là hoàn toàn trái pháp luật, làm thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước…” 

   Thanh tra cũng đă xác định: “Khi chưa có quyết định Phê duyệt dự án, cũng chưa có quyết định giao đất cho chủ đầu tư, nhưng ông Nguyễn Chiến Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Ḥa (nay là Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Ḥa) kư Văn bản số 1156/UBND ngày 26-2-2008 cho phép Công ty Cổ phần đầu tư Phát triển nhà và Đô thị Nha Trang (HUD Nha Trang) làm chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án Khu dân Sông Tắc 1 Nha Trang, thay cho Xí nghiệp Tư nhân Lâm Khánh là trái nguyên tắc…” (!?)  

    Như vậy, chính quyền tỉnh Khánh Ḥa đă hoàn toàn vi phạm pháp luật; Trái với Khoản 2 Điều 38 Luật đất đai năm 2003; không chấp hành Chỉ thị số 09/CT–TTg ngày 6-4-2007 của Thủ tướng Chính phủ; cũng không chấp hành Văn bản chỉ đạo số 120/TTg-CN ngày 18-1-2006 của Thủ tướng Chính phủ… Ngược lại, chính quyền tỉnh Khánh Ḥa chỉ “chấp hành và thực hiện theo chỉ đạo” của chủ đầu tư, làm thiệt hại đến Ngân sách nhà nước, tổ chức cướp tài sản của công dân giao cho chủ đầu tư (!?) 

    Xuất phát từ những sai phạm nêu trên, nên các quan tham tỉnh Khánh Ḥa gồm các ông Nguyễn Văn Tự, Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh, Lê Thị Mại Loan…đă thông qua “c̣” là ông Trần Anh Hùng để đưa hối lộ cho một số cán bộ Cục 2 Thanh tra Chính phủ gồm các ông Phùng Xuân Kiên, Nguyễn Văn Phúc, Trần Thanh Nhă, tổng số tiền gồm 10 tỷ VND, cùng với 40 lô đất (khoảng 400 m2) tại dự án, để “chạy” Thanh tra Chính phủ không chuyển hồ sơ đến cơ quan CSĐT Bộ Công an truy tố trước pháp luật về các hành vi phạm tội của các quan chức nêu trên (!?)      

                 Phùng Xuân Kiên và Nguyễn Văn Phúc – cán bộ Thanh tra Chính phủ

                            “Gieo gió… sẽ gặp băo” (!?)

    Sau khi có ư kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng (Văn bản số 1561/VPCP-KNTN ngày 15-3-2011 của Văn phòng Chính phủ), đồng ư với Báo cáo Kết luận của Thanh tra Chính phủ số 157/KL-TTCP ngày 30-1-2011. ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Ḥa có Văn bản số 17/BC-UBND ngày 16-2-2011 gửi đến Thủ tướng Chính phủ giải tŕnh cho rằng: Kết luận của Thanh tra Chính phủ có nhiều điểm chưa đúng với thực tế... Đồng thời, gửi Văn bản đến Bộ Công an yêu cầu làm rơ việc một cán bộ Thanh tra Chính phủ tung bản dự thảo kết luận thanh tra có nhiều dấu hiệu “bất thường” (!?) Mặt khác, đông đảo người dân trong vùng dự án cũng tiếp tục làm đơn gửi đến các cơ quan Trung ương tại Hà Nội, tố cáo những sai phạm của các quan chức tỉnh Khánh Ḥa tại dự án này. 

    Xuất phát từ Văn bản kiến nghị nêu trên của ông Nguyễn Chiến Thắng - Chủ  tịch UBND tỉnh Khánh Ḥa, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ  Công an) đă vào cuộc. Qúa tŕnh điều tra, xác minh cho thấy: Cuối tháng 10-2010, một cán bộ Cục 2 thuộc Thanh tra Chính phủ đă “đánh cắp” bản dự thảo kết luận của Đoàn thanh tra Chính phủ, bay vào TP.Nha Trang đưa cho ông Trần Anh Hùng, Giám đốc Công ty ty Cổ phần dịch vụ Vận tải biển Tam Đảo. Từ đây, ông Hùng cầm bản dự thảo Kết luận thanh tra đi “gạ gẫm tống tiền” một số đối tượng có sai phạm liên quan đến dự án Khu đô thị mới Phước Long, TP.Nha Trang (trong đó có cả ông Nguyễn văn Tự và ông Nguyễn Chiến Thắng). Tuy nhiên, kết quả của các cuộc gă gẫm đến đâu, hiện Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an), đang tiến hành điều tra, xác minh lăm rơ.                                                                                                                                          

     Đáp lại “Văn hóa phản bội” của ông Nguyễn Chiến Thắng – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Ḥa; buộc Thanh tra Chính phủ phải lật lại hồ sơ, xem xét tất cả những hành vi sai phạm của các quan chức tỉnh Khánh Ḥa có liên quan đến dự án; tiếp tục giao trách nhiệm cho ông Trần Quốc Thắng – Trưởng đoàn thanh tra trước đây tại Dự án Khu đô thị mới Phước Long, phải có trách nhiệm làm lại Báo cáo Kết luận thanh tra tại dự án này. Chính v́ vậy, hiện nay những “bộ mặt thật” của quan chức tỉnh Khánh Ḥa đang được Thanh tra Chính phủ “vạch trần tội ác”. Đồng thời, kiến nghị chuyển toàn bộ hồ sơ đến Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an), đề nghị truy cứu trách nhiệm h́nh sự 7 đối tượng quan chức có sai phạm tại dự án này, trong đó đứng đầu là ông Nguyễn chiến Thắng – Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Ḥa, cùng với các “cận thần” trong bộ máy công quyền nhà nước, v́ đă “có công” cùng hợp tác đi cướp tài sản của dân giao cho chủ đầu tư (!?)

                                           ông Nguyễn Chiến Thắng – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Ḥa

   Điều đáng lo ngại nhất cho cả hệ thống chính trị tại Khánh Ḥa hiện nay là: Toàn bộ những sai phạm của Dự án này đều do ông Nguyễn Văn Tự - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng CSVN – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Khánh Ḥa, người trực tiếp chỉ đạo thực hiện việc cưỡng chế “cướp tài sản” của dân để giao cho chủ đầu tư. Dư luận tại TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Ḥa cho rằng: Thực tế Dự án này là “sân sau” của ông Nguyễn Văn Tự, nên phải để ông Nguyễn Văn Khải (cháu ông Tự đứng tên chủ đầu tư dự án) cho có lệ… Do đó, ông Nguyễn Văn Tự đă trực tiếp chỉ đạo cho các đàn em trong bộ máy công quyền nhà nước tổ chức cưỡng chế “khẩn” hai lần vào các ngày 25-11-2009 và 15-4-2010, cướp tài sản đất đai của dân giao cho chủ đầu tư, sau đó tổ chức  san lấp mặt bằng và phân lô bán nền lấy tiền chia nhau.

                                                                

  ông Nguyễn Văn Tự - một đối tượng tham nhũng số 1 tại Khánh Ḥa

 

    Thế nhưng, hành vi phạm tội của ông Nguyễn Văn Tự và bọn “tay sai” thể hiện như “một tập đoàn tội phạm”, nhưng vẫn được Đảng CSVN “cơ cấu” ông Nguyễn Chiến Thắng, một tên tội phạm hết sức nguy hiểm làm Phó Bí thư Tỉnh ủy – kiêm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Ḥa. Sắp tới đây, khi đứng trước vành móng ngựa để “cúi đầu nhận tội và lănh án”, liệu các tên tội phạm như Nguyễn Văn Tự và Nguyễn Chiến Thắng… có c̣n là con người nữa hay không (!?)

                                                                    

                     

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                           

 

                      

                               Cưỡng chế “bắt người  cướp của” ngày 25-11-2009

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

           

                      

                       Cảnh sát đàn áp dân chúng để cướp đất giao cho chủ đầu tư

 

  Lược  thuật của: Minh Phương